Virus thực vật cổ nhất được tìm thấy tại khu cư trú cổ ở Antelope House, Arizona, Mỹ

Các nhà  khoa học nghiên cứu các lõi ngô cổ được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ  người Mỹ bản địa đã tìm thấy một loại virus 1.000 năm tuổi, loại virus thực vật cổ  nhất từng được báo cáo.


                                                                      

          Các cư dân cổ ở  Antelope House, thuộc đài tượng niệm quốc gia Arizona's Canyon de Chelly đã  trồng  các loại cây như ngô, đậu và bí.
                                             Ảnh được chụp bởi National Parks Service
Chỉ có một vài virus ARN đã được phát hiện trước đây từ các mẫu khảo cổ học, loại có niên đại lâu đời nhất từ khoảng 750 năm trước. Phát hiện mới được đưa ra khi nhóm các nhà khoa học nghiên cứu các tàn tích thực vật cổ từ Antelope House, một tàn tích của tổ tiên người da đỏ (Ancestral Puebloan) nằm ở Di tích Quốc gia Canyon de Chelly, Arizona.
Tổ tiên người da đỏ sống ở hẻm núi trồng các loại cây trồng như ngô, đậu và bí. Trong cuộc khai quật Nhà Antelope của Dịch vụ Công viên Quốc gia (National Park Service ) vào những năm 1970, hơn hai tấn tàn tích thực vật, ở dạng rất dễ nhận biết, đã được phục dựng.
 
Người đứng đầu nghiên cứu này, Marilyn Roossinck, giáo sư nghiên cứu bệnh học thực vật và vi sinh vật học môi trường, Đại học Khoa học Nông nghiệp, bang Penn cho biết: “rõ ràng từ những tàn tích thực vật này ngô là nguồn thức ăn chính của những cư dân nơi đây”.
 
Những tàn tích ngô được thu hồi tại Antelope House bao gồm lõi ngô,  vỏ hạt ngô, lá, phần thân và râu ngô
 
Sử dụng phương pháp xác định niên đại C14, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng tuổi của các mẫu cổ trên là khoảng 1.000 năm. Trong khi phân tích lõi ngô,  các nhà khoa học đã phân tích 3 bộ gennome gần như toàn vẹn của loài virus chưa từng được biết trước đây, thuộc họ Chrysoviridae, nhóm  virus  lây nhiễm cho thực vật và nấm.

                   

       
                                                                                                                                    

          Niên C14 đã hiệu chỉnh của các mẫu lõi ngô (Mahtab Peyambari và cs, 2018)

Các nhà nghiên cứu đã đưa những phát hiện gần đây này của họ  trên Tạp chí Virus học  (Journal of Virology ) và lưu ý rằng chrysovirus là những virus thực vật tồn tại dai dẳng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua hạt giống và có thể tồn tại trong vật chủ trong thời gian rất dài. Các virus tồn tại dai dẳng thường không gây bệnh và hiếm khi được phát hiện. Đây là loại chrysovirus đầu tiên được mô tả từ ngô, Roossinck lưu ý.
 
"Khi chúng tôi phân tích các mẫu ngô hiện đại, chúng tôi đã tìm thấy chrysovirus tương tự chỉ với khoảng 3 phần trăm biến dị so với các mẫu cổ xưa", cô nói. "Hầu hết các virus ARN, với thời gian thế hệ ngắn và sao chép dễ bị lỗi, phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, các virus dai dẳng có bộ gen rất ổn định."
Roossinck cho biết khía cạnh thú vị nhất từ những phát hiện này của  nhóm nghiên cứu đó là virus đã tồn tại trong ngô từ rất lâu.
Cô cho biết thêm "Điều đó ngụ ý rằng virus có thể mang lại một số lợi ích tiềm ẩn cho thực vật, nhưng chúng tôi chưa chỉ ra được điều đó".


Nguồn:
 https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181213112111.htm

Người dịch: Minh Trần
 

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: Trần Hồng Liên - Nxb: Hà Nội - 2008 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 217 tr - Hình thức bìa: mềm
- Tác giả: Khoa Lịch sử - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 658...
- Tác giả: Thanh Lê - Nxb: Hà Nội - 2004 -  Khổ sách: 13 x 19 cm - Số trang: 198 tr - Hình thức bìa: mềm
- Tác giả: Tống Trung Tín - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 297 tr - Hình thức bìa: cứng
- Tác giả: Trần Lâm Biền - Nxb: Hà Nội - 2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 201 tr - Hình thức bìa: mềm
- Tác giả: Lê Thành Nam - Sần Cháng - Nxb: Văn hóa dân tộc - 2019 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 425 tr
- Tác giả: Tống Trung Tín (chủ biên) - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 795 tr
- Tác giả: Tống Trung Tín (chủ biên) - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 21 x 29 cm - Số trang: 379 tr
- Tác giả: Đỗ Hồng Kỳ - Nxb: Sân Khấu - 2019 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 231 tr

Tạp chí


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4055061
Số người đang online: 2