Nghiên cứu khảo cổ mới cho thấy con người chỉ bắt đầu phân công lao động khi nông nghiệp ra đời.


Các nhà khảo cổ thuộc Đại học York, Anh cho biết vai trò theo giới, không hẳn là một dấu hiệu của sự bất bình đẳng giới, mà nó thể hiện các xã hội nông nghiệp phát triển như thế nào


                               
Cuộc khai quật khảo cổ học di chỉ cư trú thời kỳ Đá mới gần Motza Junction, cách Jerusalem, Israel khoảng 5km về phía tây (nguồn: the Independent)

Theo một nghiên cứu mới làm sáng tỏ hơn về sự gia tăng bất bình đẳng giới trong thời kì Đá mới:  sự lan rộng của các hoạt động nông nghiệp trên khắp châu Âu cách đây 5000 năm có thể đã tạo ra sự phân công lao động theo giới  trong quần thể dân số.
 Trong nhiều thế kỷ, các nhà sử học và khoa học cho rằng khi những người nguyên thuỷ tìm kiếm thức ăn, đàn ông săn bắn và phụ nữ hái lượm, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự phân công lao động dựa trên giới tính có thể chưa tồn tại cho đến khi nông nghiệp ra đời.
Năm ngoái, các nhà khoa học, bao gồm cả các nhà khoa học từ Đại học California, Davis, đã báo cáo kết quả nghiên cứu về mộ nữ thợ săn 9.000 năm tuổi trên dãy núi Andes. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc phụ nữ tham gia vào các cuộc săn lớn sơ khai có khả năng phổ biến hơn những suy nghĩ trước đây.
Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học, bao gồm các nhà khoa học từ Đại học York ở Anh, đã phân tích hơn 400 công cụ  đá được chôn trong các ngôi mộ tại các  nghĩa địa khác nhau ở Trung Âu khoảng 5.000 năm trước trong thời kỳ Đá mới.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE, các công cụ tìm thấy trong các ngôi mộ phụ nữ rất có thể liên quan đến hoạt động xử lí da động vật, trong khi những công cụ chôn cùng nam giới có liên quan đến săn bắn và xung đột tiềm ẩn.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt về địa lý trong các kết quả dọc theo hướng đông tây từ Slovakia đến miền đông nước Pháp, cho thấy rằng sự phân công lao động này có liên quan đến sự lan rộng của các phương thức canh tác về phía tây.
Ở các khu vực phía đông, họ tìm thấy bằng chứng cho thấy phụ nữ thời này di chuyển nhiều hơn nam giới và đồ trang trí bằng vỏ sò và đồ trang sức được chôn theo không liên quan đến giới tính của chủ nhân.
Ngược lại, các nhà khảo cổ học phát hiện thấy ở phương Tây, đàn ông di chuyển nhiều hơn và có nhiều công cụ liên quan đến săn bắn hơn phụ nữ.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu cho rằng phân công lao động theo giới có thể là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp trong các xã hội loài người.
Theo Penny Bickle, đồng tác giả nghiên cứu này từ Khoa Khảo cổ học Đại học York, các vai trò theo giới tính, không hẳn là dấu hiệu của bất bình đẳng giới ban đầu, mà cho thấy các xã hội nông nghiệp phát triển  như thế nào và họ nhận thức được sự khác biệt ra sao về kỹ năng của các thành viên trong cộng đồng của họ.
Các công việc liên quan đến phụ nữ là công việc chân tay đòi hỏi sự khéo léo,tỉ mỉ  và bổ sung cho công việc của nam giới với tư cách là những người đóng góp bình đẳng cho cộng đồng. Việc bạn nhìn thấy những hiện vật này trong mộ của đàn ông và phụ nữ chứng tỏ chúng được đánh giá cao như thế nào đối với những công việc này, ”Bickle khẳng định.
Trong khi các công cụ được phân tích có thể không nhất thiết phải được sử dụng bởi những người mà chúng được chôn cùng, các nhà khảo cổ học cho biết các hện vật này có thể được chọn để đại diện cho các hoạt động được thực hiện bởi các giới tính khác nhau.
Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có thể làm sáng tỏ hơn các yếu tố phức tạp liên quan đến sự gia tăng bất bình đẳng giới trong thời đại Đá mới và mối liên hệ của chúng với sự phân công lao động trong quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp.

Tài liệu tham khảo 
https://www.independent.co.uk/news/science/archaeology/gender-division-of-labour-farming-b1831763.html
https://www.msn.com/en-gb/news/world/humans-only-started-assigning-men-and-women-different-jobs-with-advent-of-farming-study-suggests/ar-BB1fGjuP

Người dịch: Minh Trần
 

Thư viện

Tác giả: Phan Phương Thảo Nhà xuất bản: Hà Nội - 2019 Tổng số trang: 1099tr Kích thước: 16 x 24cm
Tác giả: Nguyễn Thừa Hỷ Nhà xuất bản: Hà Nội - 2019 Tổng số trang: 843tr Kích thước: 16 x 24cm
Tác giả: Trần Đức Anh Sơn Nhà xuất bản: Dân trí- 2018 Tổng số trang: 133tr Kích thước: 14,5 x 20,5cm
Tác giả: Will Durant, Dịch giả: Nguyễn Hiến Lê Nhà xuất bản: Hồng Đức - 2018 Tổng số trang: 403tr Kích thước: 14,5 x 20,5cm
- Tác giả: Trần Anh Dũng, Nguyễn Thị Thanh Hải, Lý Mạnh Thắng - Cơ quan xb: Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang - Nxb: Thế Giới-2021 - Số trang: 177.tr -...
- Tác giả: TS. Thượng tọa Thích Tâm Đức - Người dịch: Thích Phước Như - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2022 - Số trang: 226 tr - Khổ: 17 x 24cm
Tác giả: Nguyễn Khắc Sử, Phan Thanh Toàn Nhà xuất bản: Khoa học xã hội - 2021 Tổng số trang: 545tr Kích thước: 16x24cm
Tác giả: Phạm Xuân Nam Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân - 2018 Tổng số trang: 250tr Kích thước: 14,5 x 20,5cm
Tác giả: Phạm Xuân Nam Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân - 2018 Tổng số trang: 220tr Kích thước: 14,5 x 20,5cm

Tạp chí

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 5297936
Số người đang online: 14