Tìm thấy hầm mộ kim tự tháp cổ nhất ở Mexico

Tìm thấy hầm mộ kim tự tháp cổ nhất ở Mexico

 

 

Các nhà khảo cổ học ở miền nam Mexico vừa công bố, họ đã phát hiện ra một hầm mộ 2.700 năm tuổi của một người có chức sắc bên trong một kim tự tháp có thể xem là cổ nhất ở Mesoamerica.

Tìm thấy hầm mộ kim tự tháp cổ nhất ở Mexico

Hầm mộ này chôn một người đàn ông khoảng 50 tuổi, được chôn cất cùng với những chiếc vòng đeo cổ bằng ngọc, những đồ tạo tác bằng đá vỏ chai và py-rit cùng những chiếc bình gốm. Nhà khảo cổ học Emiliano Gallaga cho biết, hầm mộ này có niên đại khoảng từ năm 500-700 trước Công nguyên.

Dựa vào các lớp địa tầng trong hầm mộ và cấu trúc bằng gỗ khác thường của hầm mộ, các nhà khảo cổ học cho rằng, "đây là một trong những phát hiện sớm nhất về việc sử dụng mô hình kim tự tháp để xây hầm mộ".

Nền văn minh tiền Tây Ban Nha xây dựng các kim tự tháp chủ yếu là để thể hiện các mức độ dẫn từ địa ngục lên thiên đường, điểm cao nhất thường là nơi đặt đền thờ.

Khu hầm mộ được tìm thấy ở Chiapa de Corzo, phía nam bang Chiapas. Nó có thể cổ hơn khu hầm mộ kim tự tháp nổi tiếng của vua Maya Pakal ở khu khảo cổ học Palenque tới gần 1000 năm.

Người đàn ông - có thể là người trị vì hoặc thầy tu cao nhất ở Chiapa de Corzo, một khu định cư nổi tiếng thời đó - được chôn trong một căn phòng bằng đá. Các dấu vết trên tường cho thấy sự hỗ trợ của trần gỗ được sử dụng để xây hầm mộ, nhưng gỗ đã bị sập đổ từ lâu bởi sức nặng của khối kim tự tháp được xây bên trên.

Từ tháng 4, các nhà khảo cổ học đã bắt đầu khai quật khu vực kim tự tháp này để nghiên cứu cấu trúc bên trong - các kim tự tháp thường được xây gồm nhiều lớp, lớp nọ chèn lên lớp kia - và họ tình cờ phát hiện thấy một bức tường với lớp mặt đá hoàn chỉnh được quay vào trong. Cuối tuần qua, họ đã phát hiện ra một phòng chôn cất rộng khoảng 3x4m nằm ở độ sâu khoảng 6-7m so với đỉnh kim tự tháp.

Thi thể của một đứa trẻ 1 tuổi được đặt cẩn thận bên trên thi thể của người đàn ông trong hầm mộ, trong khi thi thể của một người phụ nữ khoảng 20 tuổi được để trong hầm mộ với sự cẩn trọng ít hơn, có thể là đã bị hiến tế vào thời điểm chôn cất.

Người đàn ông già hơn được chôn với những chiếc vòng cổ, vòng tay bằng ngọc và hổ phách cùng đồ trang sức bằng ngọc trai. Khuôn mặt ông được phủ một chiếc mặt nạ chôn cất với đôi mắt bằng đá vỏ chai.

Gần đó, mộ của một phụ nữ, cũng tầm 50 tuổi, cũng chứa những đồ trang sức tương tự.

Các đồ trang sức - một số được nhập từ những vùng xa xôi như Guatemala và trung Mexico - và một số trong số 15 bình gốm được tìm thấy trong hầm mộ cho thấy ảnh hưởng từ nền văn hóa Olmec, từ lâu được xem là "nền văn hóa mẹ" của vùng này.

Phát hiện này đã dấy lên khả năng các kim tự tháp Olmec có thể chứa những hầm mộ tương tự của những người quyền cao chức trọng, đặc biệt là tại các khu nổi tiếng như La Venta.

Các kim tự tháp Olmec, dù rất nổi tiếng nhưng vẫn chưa được khai quật một phần bởi mực nước cao và độ ẩm của vùng Vịnh không có lợi cho việc bảo quản xác người.

Bất chấp vị trí của hầm mộ Chiapa de Corzo, các chuyên gia vẫn cho rằng, hiện chưa thể khẳng định rõ nền văn hóa Maya giai đã biết hay thừa hưởng thói quen chôn cất người chết trong các kim tự tháp từ nền văn hóa Zoque hay Olmec.


 

 
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: PGS.TS. Trình Năng Chung (chủ biên) - Nhà xuất bản: Khoa học xã hội - 2020 - Số trang: 570 trang - Hình thức bìa: bìa cứng
- Tác giả: Đặng Việt Thủy, Giang Tuyết Minh - Nxb: Quân đội nhân dân - 2009 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 363 tr
- Tác giả: Nguyễn Văn Cương - Nxb: Văn hóa - Thông tin - 2006 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 310 tr
- Tác giả: Đặng Phúc Tinh - Hoàng Lan - Nxb: Thế Giới -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 238 tr
Sách Mộ cổ Nam Bộ của PGS. TS. Phạm Đức Mạnh (Giảng viên cao cấp Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân...
- Tác giả: Phạm Đức Mạnh, Hồ Tiến Duật - Nxb: Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh - 2020 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 441 tr
Bộ sách do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu di sản văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc tổ chức bản thảo, biên soạn nội dung...
- Tác giả: Ngô Văn Doanh - Nxb: Hội nhà văn - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 421 tr
- Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Nxb: Thế Giới - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 250 tr

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4416463
Số người đang online: 6