Phát hiện hoá thạch “cụ tổ” loài cá sấu

Phát hiện hoá thạch “cụ tổ” loài cá sấu

 

 

Theo Reuters, Daily Mail, các chuyên gia khảo cổ thuộc trường đạo học McGill University ở Montreal, Canada hôm qua vừa phát hiện hoá thạch của một số loài cá sấu cổ đại xuất hiện trên trái đất cách đây cả trăm triệu năm

Phát hiện hoá thạch “cụ tổ” loài cá sấu

Các nhà khảo cổ học của Canada đã phát hiện trên bề mặt của sa mạc Sahara hoá thạch của 5 loại cá sấu cổ đại và họ đã đặt cho chúng những cá tên là: cá sấu lợn lòi (BoarCroc), cá sấu chuột (RatCroc), cá sấu chó (DogCroc), cá sấu vịt (DuckCroc)và cá sấu bánh bông lan (Pancake).

Việc phát hiện ra hoá thạch của những loài bò sát cỡ lớn này càng khẳng định giả thuyết trước đó của giới khoa học cho rằng khu vực sa mạc Sahara trong quá khứ từng là nơi tồn tại nhiều đầm lầy, nơi sinh sống chủ yếu của các loài bò sát lưỡng cư như cá sấu.

Qua những phân tích  ban đầu, các chuyên gia của đại học McGill University tin rằng những hoá thạch cá sấu mà họ vừa phát hiện ra có niên đại cách thời đại của chúng ta từ 65 đến 145 triệu năm (kỷ Cretaceous), thời điểm các lục địa của thế giới chưa bị tách rời nơi có khí hậu ấm và ẩm ướt hơn giai đoạn hiện nay.

Nhà khảo cổ học Canada Hans Larsson cho biết đoàn chuyên gia của ông đã thực sự bất ngờ khi phát hiện được nhiều chủng loại cá sấu cùng một địa điểm ở sa mạc Sahara.

Nhà khoa học này cho biết mỗi loại cá sấu họ vừa phát hiện hoá thạch dường như có chế độ ăn, cách cư sử và biết tận dụng các lợi thế khác nhau theo kích thước của mình.

Một chuyên gia khảo cổ khác từ đại học University of Chicago cho biết 2 chủng loại cá sấu chó và cá sấu vịt có hệ thống não bộ khác hoàn toàn với não của các loài cá sấu ngày nay.

Trong số các hoá thạch mới được phát hiện tại sa mạc Sahara, chủng loại cá sấu cổ đại lớn nhất là cá sấu Pancake với chiều dài cơ thể dài khoảng 6 mét.

Trong khi đó, cá sấu hung tợn nhất là loài  cá sấu lợn lòi được xem là loại dữ tợn nhất với hàm răng nhọn. Chiều dài của cá sấu lợn lòi cũng tương đương với cá sấu Pancake.

 

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: PGS.TS. Trình Năng Chung (chủ biên) - Nhà xuất bản: Khoa học xã hội - 2020 - Số trang: 570 trang - Hình thức bìa: bìa cứng
- Tác giả: Đặng Việt Thủy, Giang Tuyết Minh - Nxb: Quân đội nhân dân - 2009 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 363 tr
- Tác giả: Nguyễn Văn Cương - Nxb: Văn hóa - Thông tin - 2006 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 310 tr
- Tác giả: Đặng Phúc Tinh - Hoàng Lan - Nxb: Thế Giới -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 238 tr
Sách Mộ cổ Nam Bộ của PGS. TS. Phạm Đức Mạnh (Giảng viên cao cấp Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân...
- Tác giả: Phạm Đức Mạnh, Hồ Tiến Duật - Nxb: Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh - 2020 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 441 tr
Bộ sách do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu di sản văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc tổ chức bản thảo, biên soạn nội dung...
- Tác giả: Ngô Văn Doanh - Nxb: Hội nhà văn - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 421 tr
- Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Nxb: Thế Giới - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 250 tr

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4416396
Số người đang online: 5