Những khám phá hang động ở Tây Ban Nha cho thấy người Neanderthals đã sử dụng nước nóng và có phòng ngủ.

Những khám phá hang động ở Tây Ban Nha cho thấy người Neanderthals đã sử dụng nước nóng và có phòng ngủ.

 

 

Các nhà khảo cổ học ở Tây Ban Nha tiến hành một số khám phá bên cạnh một hang động tiền sử ở Catalonia. Các phát hiện này cho thấy, người Neanderthals đã sử dụng nước nóng và có các không gian sống riêng biệt từ 60.000 năm trước. Phát hiện này bổ sung thêm số lượng bằng chứng rằng, người Neanderthals phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ của chúng ta trước đây, ít nhất là tương đối tiến bộ, nếu không muốn nói là họ hơn những người Homo Sapiens sớm.  

Viện Cổ sinh thái người và Tiến hóa xã hội Catalan (IPHES) báo cáo rằng, hơn 10.000 di tồn hóa thạch và hiện vật thu được từ các hang động phân bố ở Abric Romani, thuộc Catalonia có thể giúp các nhà khoa học khẳng định một thời kỳ chiếm cư lâu dài (long-term occupation) tại di chỉ mà người Neanderthals đã sinh sống.

Trong số những khám phá có ý nghĩa hơn cả là một hố hình lòng chảo (40 x 30 x 10cm), nó được tạo ra ngay bên cạnh một số nền lò với bằng chứng về việc sử dụng lửa. Các nhà khảo cổ học tin rằng, người Neanderthals đã sử dụng chính cái hố đó để đun nước bằng cách đặt các viên đá bị nung nóng từ các nền lò bên cạnh đó.

“Các nền lò đã được khám phá trong các khu vực trú ngụ của người Neanderthals” Mail Online báo cáo như vậy, “Đồng thời nó cũng đã gợi ý, thậm chí họ còn nấu thức ăn của họ bằng cách đun nó trong một cái túi được làm bằng da hoặc từ một cái khay bằng vỏ cây bạch dương để làm mềm thức ăn”.

Tiếp sau đó là một phân tích chi tiết về hang động, các nhà khảo cổ học đã có thể xác minh người Neanderthals sử dụng các khu vực khác nhau của hang động cho các hoạt động khác nhau, nó bao gồm cả cho việc chế tác công cụ, xẻ thịt động vật và chuẩn bị thức ăn, khu vực vứt bỏ rác thải và khu vực để ngủ. Khu vực sử dụng để ngủ được xác định bởi một thực tế đó là số lượng hiện vật và các mảnh tách vụn vỡ rất hiếm.

Khu vực được xác định như một phòng ngủ ở hang động Catalonia.

Trong khi đó các nhà khảo cổ học ở IPHES khẳng định rằng, phát hiện này chỉ ra bằng chứng đầu tiên về một ‘phòng ngủ’ của người Neanderthals, các phát hiện trong một mái đá bị đổ ở Italy năm 2013 cũng khẳng định rằng, người Neanderthals có một không gian sử dụng được săp xếp có tổ chức.

Bức tranh miêu tả về gia đình của người Neanderthal.

Một trưng bày về người Neanderthal tại Bảo tàng Krapina, Croatia.

Mái đá ở Italy bao gồm các cấp độ riêng biệt. Khu vực cao nhất được sử dụng để xẻ thịt động vật, bởi vì nó hàm chứa tỷ lệ cao di tồn xương động vật. Khu vực trung gian bao gồm rất nhiều vết tích quá trình chiếm cư của con người và dường như được sử dụng là nơi để ngủ trong thời gian dài. Các hiện vật bị phân bố để tránh khu vực lộn xộn quanh nền lò ở đằng sau của hang động. Cuối cùng, phần thấp nhất là một khu vực để sinh sống trong thời gian ngắn hơn. Xương động vật và công cụ đã được tập trung ở trước hơn là phía sau của mái đá gợi ý rằng quá trình chế tạo công cụ diễn ra ở đó để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời nhiều nhất có thể. Như vậy, với nhiều nghiên cứu qua các thập kỷ gần đây có thể khẳng định rằng, sự thông minh của người Neanderthal ít nhất cũng tương đương với những người Homosapien sớm.

Nguồn: http://www.ancient-origins.net

(Dịch: Phạm Thanh Sơn)

 
 
 
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thư viện

- Tác giả: C.B.Maybon - Nxb: Thế Giới - Khổ sách: 14,5x 20,5 - Số trang: 257 trang
- Tác giả: Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh - Nxb: Thanh Hóa - 2017 - Khổ sách: 14,5 x 20,5cm - Số trang: 224 trang
- Tác giả: Hoàng Thúy Quỳnh - Luận án Tiến sĩ Khảo cổ học, Mã số: 62220317 - Học viện Khoa học xã hội
-Tác giả: Mai Thùy Linh - Luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Khảo cổ học, Mã số: 60220317 - Người hướng dẫn khoa học: TS. Lê Thị Liên
- Tác giả: Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh - Nxb: Thanh Hóa - 2017 - Khổ sách: 14,5 x 20,5cm - Số trang: 148 trang
- Tác giả: Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh - Nxb: Hồng Đức - 2015 - Khổ sách: 14,5 x 20,5cm - Số trang: 136 trang
- Tác giả: Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - Nxb: Khoa học xã hội - 2017 - Khổ sách: 19x27 cm - Số trang: 726 trang
- Tác giả: Huyền Quang, Xuân Khôi, Đạt Chí - Nxb: Hồng Đức - 2015 - Khổ sách: 13 x 20,5cm - Số trang: 187tr
- Tác giả: Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án, người dịch: Trúc Khê - Nxb: Khoa học xã hội- 2016 - Khổ sách: 13 x 20,5cm - Số trang: 230 trang

Tạp chí

Tạp chí Khảo cổ học số 5 – 2016 Dày 100 trang (cả bìa) – Khổ 19cm x 27cm
Tạp chí Khảo cổ học số 4 – 2016 Dày 100 trang (cả bìa) – Khổ 19cm x 27cm
Tạp chí Khảo cổ học số 3 – 2016 Dày 100 trang (cả bìa) – Khổ 19cm x 27cm
Tạp chí Khảo cổ học số 2 – 2016 Dày 100 trang (cả bìa) – Khổ 19cm x 27cm
Tạp chí Khảo cổ học số 6 - 2015 Đọc thêm...

61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 1104735
Số người đang online: 1