Lần đầu tiên, các nhà cổ sinh phát hiện hóa thạch của loài khủng long không thuộc lớp chim đang ấp trứng


                                  

Hóa thạch oviratorosaur được phục dựng gần đây được tìm thấy ở nam Trung Quốc bị mất hộp sọ và một phần đốt sống, nhưng đáng chú ý là ổ 24 quả trứng hình bầu dục được bảo quản tốt.   (Nguồn:  Shundong Bi)
 
 
CNN đưa tin: Trong các trầm tích 70 triệu năm tuổi ở tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã khai quật được hóa thạch loài khủng long oviraptorosaur đang ấp 24 quả trứng. 7 trong số những quả trứng này đang trong giai đoạn nở, khiến đây là hóa thạch duy nhất được ghi nhận có bằng chứng về việc  khủng long đang ấp những quả trứng vẫn còn phôi bên trong và là bằng chứng thuyết phục đầu tiên cho thấy loài khủng long này đã ấp con non, theo tin trên Live Science. Nghiên cứu này đã được công bố vào tháng 3 /2021 trên Science Bulletin.
Đồng tác giả của bài báo - Shundong Bi, một nhà cổ sinh  Đại học Ấn Độ, Pennsylvania cho biết: “
"Khủng long bảo vệ tổ của chúng là rất hiếm và phôi hóa thạch cũng vậy. Đây là lần đầu tiên một loài khủng long không thuộc lớp chim được tìm thấy, ấp  trứng để bảo quản các phôi” .
Live Science đưa tin: Oviraptorosaurs - một loài khủng long đi bằng các chân sau, và  có chân trước ngắn, đồng thời có lông vũ với hộp sọ ngắn giống con vẹt nhỏ. Chúng phát triển mạnh trong kỷ Phấn trắng từ 65,5 triệu đến 145,5 triệu năm trước. Nhiều di cốt hóa thạch của chúng được bảo tồn, tìm thấy ở khu vực Cám Châu (Ganzhou), miền nam Trung Quốc. Hóa thạch khủng long oviratorosaur   được phục hồi gần đây được tìm thấy dọc nhà ga Cám Châu bị mất hộp sọ và một phần đốt sống, nhưng cẳng tay, chân sau và một phần đuôi của nó vẫn được bảo tồn. Live Science đưa tin: Đáng nói hơn nữa, ổ trứng gồm 24 quả trứng hình bầu dục bên dưới con khủng long trưởng thành cũng được bảo quản rất tốt. Mỗi quả trứng có chiều dài 8,5 inch (22cm) và chiều ngang 3 inch (7.6 cm). Trong 7 quả trứng, các nhà nghiên cứu tìm thấy xương và phôi của khủng long con ở vị trí cuộn tròn, theo báo Science Alert.
 
 
 

                                            
Oviraptorosaurs - một loài khủng long đi bằng các chân sau, và  có chân trước ngắn, đồng thời có lông vũ với hộp sọ ngắn giống con vẹt nhỏ. Nhiều di cốt hóa thạch của chúng được bảo tồn, tìm thấy ở khu vực Cám Châu (Ganzhou), miền nam Trung Quốc. Nguồn: (Zhao Chuang).
 
Khủng long bố mẹ được tìm thấy đang ngồi phía trên những quả trứng với cẳng tay che tổ. Theo Live Science, một hành vi mà các nhà nghiên cứu nghi ngờ cho thấy con khủng long này đã ấp trứng trong một thời gian dài, một phần là do những quả trứng được bảo quản gần như đã sẵn sàng để nở.
Đồng tác giả nghiên cứu và là nhà cổ sinh học Matt Lamanna cho biết. “Trong mẫu  mới này, các con non gần như đã sẵn sàng nở, điều này cho chúng ta biết ngoài nghi ngờ  loài  Oviraptorosaurs này đã chăm sóc tổ của nó trong một thời gian dài,” "Con khủng long này là một bậc cha mẹ chăm sóc, cuối cùng đã cho nó sự sống trong khi nuôi dưỡng con non."
Live Science đưa tin: Để xác nhận những con khủng long oviraptorosaurs trưởng thành đang ấp trứng, các nhà nghiên cứu đã phân tích đồng vị oxy bên trong phôi khủng long và vỏ trứng hóa thạch.  Science Alert đưa tin: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra các phôi được ấp ở nhiệt độ từ 86 đến 100 độ F (tương đương với từ 30 -38 độ C) phù hợp với nhiệt độ cơ thể của khủng long bố mẹ.  Thêm một lớp bằng chứng cho thấy oviraptorid có thể ngồi trên tổ để giữ ấm cho trứng theo tin trên  Live Science.
CNN đưa tin: Phát hiện hóa thạch trên cũng chứa các loại đá, hoặc sỏi trong vùng bụng của khủng long oviraptorosaurs trưởng thành, tiết lộ cho các nhà nghiên cứu rằng những con khủng long này có thể đã ăn đá để nghiền và tiêu hóa thức ăn. Khám phá này cũng là lần đầu tiên quan sát thấy sỏi trong dạ dày của một hóa thạch khủng long oviraptorosaurs.
Xing Xu, nhà cổ sinh vật học tại Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết: "Thật thú vị khi có bao nhiêu thông tin sinh học được thu thập chỉ trong một hóa thạch duy nhất này. Chúng ta sẽ học hỏi từ mẫu vật này trong nhiều năm tới".

Người dịch: Minh Trần
Nguồn tham khảo:  https://www.smithsonianmag.com/smart-news/unearthed-dinosaur-fossil-found-incubating-nest-eggs-180977264/
 
 

Thông báo

Thư viện

Tác giả: Đỗ Thị Minh Đức - Nguyễn Viết Thịnh Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang: 332 Kích...
Tác giả: Nguyễn Viết Chức Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 88 trang Ngôn ngữ: Tiếng Việt ISBN 9786045548240
Tác giả: Lưu Minh Trị Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang:  620tr Kích thước: 16x24cm
Tác giả: Lưu Minh Trị Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang: 636tr Kích thước: 16x24cm
Tác giả: Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 983 trang  
Tác giả: Nguyễn Viết Chức Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 88 trang Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Tác giả: Nguyễn Viết Chức Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 86 trang Ngôn ngữ: Tiếng Việt  
Tác giả: Phan Phương Thảo Nhà xuất bản: Hà Nội - 2019 Tổng số trang: 1099tr Kích thước: 16 x 24cm
Tác giả: Nguyễn Thừa Hỷ Nhà xuất bản: Hà Nội - 2019 Tổng số trang: 843tr Kích thước: 16 x 24cm

Tạp chí

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+8424 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 5541308
Số người đang online: 16