Đồ Gốm được phát hiện trong mạng lưới giao thương 3000 năm tuổi

 Hòn đảo Tavolara nhỏ bé ngoài khơi Sardinia có thể là nơi buôn bán trong Thời kỳ đồ sắt sớm (thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên), nơi những cư dân đầu tiên của Sardinia, người Nuragic, trao đổi hàng hóa với những người từ lục địa miền Trung Ý — thuộc văn hóa Villanova. Các phân tích khảo cổ học về đồ gốm 3000 năm tuổi từ địa điểm khảo cổ Spalmatore di Terra trên đảoTavolara cho thấy  nó đến từ các địa điểm sản xuất khác nhau ở vùng Etruria (Tuscany và Lazio ngày nay)
 
                                                                  
                                  Đảo Tavolara, Đông Bắc của Sardinia – sơ kì Đá, những cư dân đảo và đất liền đã gặp nhau để trao đổi hàng hoá (Chụp bởi: Silvia Amicone)
 
Kết quả đã làm sáng tỏ mối liên hệ văn hóa giữa người Nuragic và người tiền Etruscan (được gọi là Villanovans) trong thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, theo báo cáo của cuộc điều tra khảo cổ do Tiến sĩ Silvia Amicone thuộc Trung tâm Năng lực Khảo sát - Baden-Wuerttemberg ( CCA-BW) tại Đại học Tübingen. Kết quả đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học ( Journal of Archaeological Science: Reports)
 
                                                                
                                                                   Ollade buộc dây thuộc Etruria (trái)   Ollade buộc dây thuộc Tavolara (phải)
                                                                  
[ ảnh bên trái chụp bởi Pacciarelli, 2000; ảnh bên phải chụp bởi E. Grixoni]
 
Khu vực Tuscany và Lazio ngày nay là một phần của trung tâm văn hóa Villanova trong thế kỷ 9 và 8 trước Công nguyên, nơi nền văn hóa Etruscan sau này phát triển. Những người Villanov đã kiểm soát các mỏ rất giàu đồng và sắt của Tuscany và cả những thợ kim loại rất giỏi. Thuật ngữ "Nuragic" đề cập đến một nền văn hóa được chia sẻ rộng rãi đã phát triển trên đảo Sardinia trong thời kỳ đồ Đồng (từ năm 1600 trước Công nguyên) và tiếp tục ít nhất là đến thời kỳ đồ Sắt sớm. Rõ ràng nhất, các xã hội của nền văn hóa Nuragic có chung một kiểu xây dựng kiến trúc đặc biệt - những tháp đá cự thạch được gọi là nuraghi, trong đó khoảng 8000 tháp vẫn tạo thành những địa danh trên khắp Sardinia.
 
Mối liên hệ giữa người Nuragic và người tiền Etruscan được ghi lại rõ ràng bằng các đồ kim loại và gốm có nguồn gốc từ Sardinia và thường được tìm thấy trong các ngôi mộ của Villanovan. Ngược lại, sự có mặt của các đồ tạo tác Villanovan trên đảo Sardinia ít thường xuyên và đa dạng hơn, thường là các đồ vật bằng kim loại như trâm cài. Nhìn chung, các bằng chứng khảo cổ học được phát hiện cho đến nay chỉ ra rằng phía Bắc Etruria, vùng Tuscany ngày nay, là khu vực đặc quyền kết nối giữa các nền văn minh tiền Etruscan và Sardinia.
 
Đồ gốm của Tavolara, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Sardinia, đã được phục chế trong cuộc khai quật vào năm 2011 và 2013 bởi nhà nghiên cứu người Ý, Tiến sĩ Paola Mancini, và được Tiến sĩ Francesco Di Gennaro công nhận là bằng chứng tài liệu đầu tiên về gốm sứ  tiền Etruscan ở Sardinia.
 
                                                        
                                                                                  Đảo  Tavolara [chụp bởi: Paoloa Mancini]
 
Phân tích khảo cổ học được thực hiện tại CCA-BW của Đại học Tübingen bởi Tiến sĩ Silvia Amicone, Tiến sĩ Christoph Berthold và Tiến sĩ Kyle Freund (Nhóm Nghiên cứu Nhân chủng học Viễn Tây, Đại học Bang Indian River, Hoa Kỳ). Các loại gốm sứ được phân tích thạch học và hóa học để giám định nguồn gốc, thành phần của vật liệu và kỹ thuật sản xuất. Kết quả không chỉ xác nhận nguồn gốc phi địa phương của những vật liệu này mà còn tiết lộ rằng chúng đến từ nhiều trung tâm sản xuất khác nhau bao trùm toàn bộ bờ biển trung tâm Tyrrhenian, do đó cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với toàn bộ vùng Etruria bao gồm Tuscany và Bắc Lazio.
 
Các tác giả cho biết: “Một thỏa thuận có thể đã được thực hiện giữa người Nuragic và người Villanovan, do đó Tavolara có thể là một trong những nơi hai nhóm gặp nhau để trao đổi các loại hàng hóa khác nhau. Rất có thể những nơi khác trên Sardinia đã hoạt động như một địa điểm trao đổi hàng hóa giữa người Villanovan và người Nuragic; tuy nhiên đây là địa điểm đầu tiên kiểu này được phát hiện ở Sardinia. Nghiên cứu trong tương lai về đảo Tavolara và các tài liệu khảo cổ học được tìm thấy tại Spalmatore di Terra sẽ làm rõ vị trí của nó trong mạng lưới tương tác xuyên biển rộng lớn hơn của Thời đại đồ Sắt ở trung tâm Địa Trung Hải
 

Thư viện

- Tác giả: Nguyễn Quang Ngọc (cb) - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 948tr
- Tác giả: Vũ Văn Quân - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 804 tr
- Tác giả: Nguyễn Duy Chính (dịch và chú giải) - Nxb: Hà Nội - 2016 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 1079 tr
- Tác giả: Phạm Hoàng Quân - Nxb: Văn hóa - văn nghệ - 2016 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 209 tr
- Tác giả: Nhiều tác giả - Nxb: Thanh Niên- 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 475 tr
- Tác giả: Minh Đường - Nxb: Văn hóa - Thông tin - 2010 -  Khổ sách: 19 x 27 cm - Số trang: 362 tr
- Tác giả: Võ Sĩ Khải - Nxb: Khoa học xã hội-2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 307 tr
- Tác giả: Trần Thuận - Nxb: Tổng hợp TP.HCM - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 343 tr
- Tác giả: Phan Huy Lê - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2018 -  Khổ sách: 16x24cm - Số trang: 1031tr

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4863006
Số người đang online: 9