Chế độ dinh dưỡng của các cộng đồng Tiền – Comlubia ở khu vực Amazon, Brazil được tái hiện

Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện bởi Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (ICTA-UAB) và Khoa Tiền sử của Đại học tự trị Bacelona (UAB) đã tái hiện chế độ ăn của các nhóm người tiền Colombia trên bờ biển Amazon của Brazil, cho thấy nông lâm nhiệt đới có thể thay đổi theo khu vực.
 
Mộ táng với gốm khắc vạch thuộc di chỉ Bacanga ở đảo Sao Luas [Credit: André Colonese]

Trong một vài thập kỉ qua, có nhiều sự quan tâm đến nguồn gốc và sự phát triển của các nền kinh tế tiền Colombia ở Amazon. Tuy nhiên, rất hiếm các di cốt người trong thời kỳ này đã hạn chế hiểu biết của chúng ta về sự đóng góp của thực vật, động vật trên cạn và cá vào khẩu phần ăn cá nhân và do đó, vai trò của chúng trong việc hỗ trợ tăng trưởng dân số và thay đổi văn hóa ở khu vực này trước khi tiếp xúc với châu Âu.
 Nghiên cứu mới này, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, đã sử dụng phân tích đồng vị bền  (stable isotopic analysis)và Mô hình hỗn hợp Bayes để tái hiện lại chế độ ăn của những cư dân Brazil sống dọc theo bờ biển Amazon từ 1.000 đến 1.800 năm trước.
 
 Mặc dù  gần gũi với các nguồn tài nguyên biển và có bằng chứng đánh bắt cá, nhưng chế độ dinh dưỡng chủ yếu dựa trên thực vật và động vật trên cạn. Động vật có vú và thực vật trên cạn là nguồn cung cấp calo chính. Động vật trên cạn cũng là nguồn cung cấp protein chính trong khẩu phần, so với cá.
 
Di chỉ khảo cổ học Bacanga ở đảo Sao Luas [Ảnh chụp bởi: André Colonese]
 
Trong số các loài động vật được phân loại, họ tìm thấy các loài gặm nhấm như chuột nhím paca, cavia hoặc cutia,  hươu và cá da trơn. Vào giai đoạn Holocen muộn, nhiều loại thực vật hoang dã và các cây trồng như sắn, ngô, bí, và những loại khác đã được tiêu thụ.
 
Colonese cho biết: “Các kết quả trên đặt ra câu hỏi về giả thuyết phổ biến rằng cá là thành phần kinh tế chính và là nguồn cung cấp protein lớn nhất trong các quần thể tiền Colombia sống gần các môi trường thủy sinh ở vùng thung lũng Amazonia”. Ông cũng cho biết thêm:  kết quả trên cho thấy các quần thể người này đã dành những nỗ lực đáng kể cho việc săn bắn, quản lý rừng và trồng trọt.
 
"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thông tin định lượng chưa từng có về mức độ mà các loại thực ăn khác biệt từ các hệ thống nông lâm kết hợp đáp ứng các yêu cầu về calo và protein của các quần thể dân số ở Amazon trong giai đoạn tiền Colombia, đồng thời chứng thực sự đồng thuận ngày càng tăng đó là các phương thức sinh kế  đa dạng này đã thúc đẩy các biến đổi về văn hóa, nhân khẩu học và môi trường ở phía đông lưu vực sông Amazon trong giai đoạn Holocen muộn. "
 
Người dịch: Minh Trần

Nguồn tham  khảo:
 https://archaeologynewsnetwork.blogspot.com/2020/10/diet-of-pre-columbian-societies-in.html

Source: Autonomous University of Barcelona [October 06, 2020]
 
 

 

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: PGS.TS. Trình Năng Chung (chủ biên) - Nhà xuất bản: Khoa học xã hội - 2020 - Số trang: 570 trang - Hình thức bìa: bìa cứng
- Tác giả: Đặng Việt Thủy, Giang Tuyết Minh - Nxb: Quân đội nhân dân - 2009 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 363 tr
- Tác giả: Nguyễn Văn Cương - Nxb: Văn hóa - Thông tin - 2006 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 310 tr
- Tác giả: Đặng Phúc Tinh - Hoàng Lan - Nxb: Thế Giới -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 238 tr
Sách Mộ cổ Nam Bộ của PGS. TS. Phạm Đức Mạnh (Giảng viên cao cấp Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân...
- Tác giả: Phạm Đức Mạnh, Hồ Tiến Duật - Nxb: Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh - 2020 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 441 tr
Bộ sách do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu di sản văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc tổ chức bản thảo, biên soạn nội dung...
- Tác giả: Ngô Văn Doanh - Nxb: Hội nhà văn - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 421 tr
- Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Nxb: Thế Giới - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 250 tr

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4329360
Số người đang online: 4