Cây ăn quả đã đến bán đảo Iberia cách đây gần 3.000 năm

Guillem Pérez Jordà và Salvador Pardo Gordó -  các nhà nghiên cứu từ Khoa Tiền sử, Khảo cổ học và Lịch sử Cổ đại của Đại học València, đăng một bài báo trên Tạp chí Journal of Archaeological Science Reports  về sự xuất hiện của các loại cây ăn quả ở Bán đảo Iberia thông qua  nghiên cứu các di cốt động thực vật cổ vật. Các nhà khoa học ước tính rằng việc trồng các loài này bắt đầu ở Cộng đồng người Valencia khoảng 3.000 năm trước, trùng với sự phát triển kinh tế và xã hội đáng kể.


                  Nguồn:  Asociacion RUVID
 
Ở những nơi như Fonteta (Guardamar del Segura), Barranc de Beniteixir (Piles), Peña Negra (Crevillent) hoặc L'Alt de Benimaquia (Dénia), vẫn có thể trồng các loại cây ăn quả như nho (Vinis vinifera) , cây ô liu (Olea europaea) hoặc cây lựu (Punica granatum) khoảng 3.000 năm trước. Hình thức nông nghiệp mới này cho phép trao đổi kinh tế và văn hóa của các dân tộc ở bán đảo phía đông với những cư dân khác có nguồn gốc từ phía đông, những người đã thành lập các thuộc địa trên những bờ biển này, chẳng hạn như người Phoenicia.
 
Guillem Pérez  cho biết: "Mặc dù vào thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên đã có những dấu hiệu về sự trao đổi này giữa Iberia và các dân tộc ở Tây Địa Trung Hải, nhưng phải đến thiên niên kỷ thứ nhất, mô hình nông nghiệp dựa trên cây ăn quả mới thịnh vượng và được hình thành ở Bán đảo Iberia". Bằng chứng đầu tiên của việc trồng cây ăn quả là những vật liệu được phục chế ở Huelva (thế kỉ IX-VIII trước Công nguyên). Tuy nhiên, phải đến thế kỷ VIII-VII trước Công nguyên, những cây trồng này mới được trồng ở bán đảo phía đông.
 
Guillem Pérez, nhà nghiên cứu xuất sắc thuộc Đại học Valencia, giải thích rằng sự xuất hiện của những loại cây trồng mới này ngụ ý sự thay đổi trong mối quan hệ của nông dân với đất đai. Từ trước đến nay họ chỉ trồng những cây có chu kỳ hàng năm và cho năng suất tức thì (ngũ cốc, cây họ đậu, v.v.), nhưng bây giờ họ đầu tư vào những loại cây trồng mất vài năm để đưa vào sản xuất, đòi hỏi phải kiểm soát quyền sở hữu đất đai.
Sự thay đổi trong mô hình nông nghiệp là một phần trong sự chuyển đổi của các cộng đồng này, hướng tới các xã hội phức tạp hơn, kết thúc bằng việc áp dụng mô hình đô thị và lần đầu tiên phát triển một nền nông nghiệp thương mại, trong đó cây ăn quả và các sản phẩm phụ của chúng như rượu vang là những sản phẩm nổi bật nhất.
 
 
Việc áp dụng các loại cây trồng mới này xảy ra với tỷ lệ khác nhau ở các khu vực khác nhau của Bán đảo Iberia và quốc gia Valencia hiện tại là một khu vực mà việc trồng cây ăn quả đã phát triển hơn, với định hướng thương mại rõ ràng, khi xuất khẩu các sản phẩm này sang các khu vực khác của bán đảo.


Người dịch: Minh Trần

Nguồn tham khảo:  

https://archaeologynewsnetwork.blogspot.com/2021/05/fruit-crops-reached-iberian-peninsula.html

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thư viện

Tác giả: Đào Thị Diến Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang: 820 Kích thước: 16x24
- Tác giả: Hoàng Anh Tuấn - Nxb: Hà Nội - 2019 - Số trang: 707 tr - Khổ sách: 16x24cm
Tác giả: Nguyễn Khắc Phục Xuất bản: Hà Nội :  Năm XB: 2019 Số trang: 602
Tác giả: GS.TS. Nguyễn Viết Thịnh (chủ biên) Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang: 824 Kích...
- Tác giả: Nguyễn Quang Ngọc (cb) - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 948tr
- Tác giả: Vũ Văn Quân - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 804 tr
- Tác giả: Nguyễn Duy Chính (dịch và chú giải) - Nxb: Hà Nội - 2016 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 1079 tr
- Tác giả: Phạm Hoàng Quân - Nxb: Văn hóa - văn nghệ - 2016 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 209 tr
- Tác giả: Nhiều tác giả - Nxb: Thanh Niên- 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 475 tr

Tạp chí

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 5009060
Số người đang online: 5