Các nhà khoa học phát hiện công cụ xăm cổ nhất ở phía tây Bắc Mỹ


 
Các nhà khoa học đại học Washington đã phát hiện ra hiện vật xăm cổ nhất ở phía tây Bắc Mỹ
 

                                                 
Đây là cận cảnh của công cụ xăm thân xương rồng 2000 tuổi được phát hiện bởi nhà khảo cổ Andrew Gillreath – Brown, đại học Washington. Ảnh chụp bởi : Bob Hubner, đại học Washington
Với một tay cầm bằng gỗ skunkbush (một loài thực vật có hoa trong họ đào lộn hột) và thân xương rồng, công cụ này đã được tạo ra khoảng 2.000 năm trước bởi  tổ tiên người Pueblo thời kỳ Basketmaker II ở vùng đông nam Utah ngày nay.
Andrew Gillreath-Brown, nghiên cứu sinh nhân chủng học, đã tình cờ phát hiện công cụ có kích thước bằng cái bút này trong khi kiểm kê các hiện vật khảo cổ đã được lưu trữ trong kho hơn 40 năm.
Ông là tác giả chính của bài báo công cụ xăm được đăng hôm nay trên tạp chí khoa học khảo cổ Journal of Archaeological Science: Reports.
 
Phát hiện của ông đã đẩy lùi bằng chứng sớm nhất về hình xăm  ở phía tây Bắc Mỹ hơn một thiên niên kỷ và cho các nhà khoa học một cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống của người tiền sử mà phong tục và văn hóa của họ phần lớn đã bị lãng quên.
Hình xăm của người tiền sử ở tây Nam không được nói đến nhiều vì chưa có bằng chứng trực tiếp nào chứng minh điều đó, theo ông Gillreath-Brown, 33 tuổi. Công cụ xăm này cung cấp cho chúng tôi thông tin về văn hóa tây Nam thời xưa  mà chúng tôi không biết trước đây.
Xăm là một hình thức nghệ thuật và  là phương thức biểu đạt phổ biến đối với nhiều nền văn hóa bản địa trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết  nó  được bắt đầu từ khi nào hoặc tại sao lại thực hiện xăm?
Đây là trường hợp đặc biệt xảy ra ở những nơi như miền tây nam Hoa Kỳ, nơi không có hình xăm nào được xác định trên các di cốt người được bảo quản và không có tài liệu viết cổ nào về thực hành xăm.
Thay vào đó, các nhà khảo cổ học đã dựa vào các mô tả trực quan trong các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa và việc xác định các dụng cụ xăm hình để  tìm nguồn gốc của hình xăm trong khu vực này.
Trước đây, các công cụ xăm bằng thân xương rồng được bó và tra chuôi, hoặc có tay cầm đến từ Arizona và New Mexico đã cung cấp các ví dụ khảo cổ tốt nhất về các hình xăm sớm ởTây Nam. Sớm nhất trong số này đã được xác định là giữa năm 1100-1280 sau Công nguyên.
Vì vậy, khi Gillreath-Brown bắt gặp một hình xăm trông rất tương tự trong một di chỉ ở Utah nhưng già hơn 1.000 năm tuổi, ông biết rằng mình đã phát hiện điều gì đó đặc biệt.
Gillreath-Brown cho biết “Khi tôi lần đầu tiên rút nó ra khỏi hộp bảo tàng và nhận ra điều gì có thể đã khiến tôi rất phấn khích”, ông tự đeo một hình xăm tay lớn:mai rùa, voi, nước và rừng ở cánh tay trái của mình.
Công cụ này bao gồm một tay cầm từ  bằng gỗ  skunkbush 3 inch được buộc ở cuối bằng lá yucca  chẻ đôi và giữ hai thân xương rồng song song, được nhuộm màu đen ở đầu của chúng.
 Gillreath-Brown cũng cho hay: "Phần  nhuộm màu còn lại từ các sắc tố xăm trên đầu dụng cụ là điều ngay lập tức thu hút sự quan tâm của tôi vì có thể là một công cụ xăm hình” 
Được khuyến khích bởi Aaron Deter-Wolf, một người bạn và đồng tác giả của nghiên cứu  này đã thực hiện xăm hình thời cổ và chỉnh sửa một số cuốn sách về chủ đề này, Gillreath-Brown đã phân tích các dạng bằng kính hiển vi điện tử quét, quang phổ phát quang tia X và phân tán năng lượng. Để có sự đo đạc tốt, ông đã thực hiện một số hình xăm thử nghiệm bằng cách sử dụng một bản sao trên da lợn
Ông nhìn thấy cấu trúc tinh thể của sắc tố và xác định nó có khả năng chứa carbon, một yếu tố phổ biến trong vẽ cơ thể và xăm mình.
Gillreath-Brown  cho biết phát hiện này “đã có một ý nghĩa lớn để hiểu cách con người quản lý các mối quan hệ và tình trạng có thể được đánh dấu như thế nào trên con người trong quá khứ trong thời kì khi mật độ dân số gia tăng ở tây Nam.
                                                                                                              
  
Nguồn: https://www.heritagedaily.com/2019/02/researcher-discovers-oldest-tattoo-tool-in-western-north-america/122783
                                                                                                                                                                                                                                                 Người dịch: Minh Tran

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: Trần Lâm Biền - Nxb: Hồng Đức - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 298 tr
- Tác giả: GS. Trần Quốc Vượng - Nxb: Khoa học xã hội - 2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 470 tr
- Tác giả: GS. Trần Lâm Biền - Nxb: Khoa học xã hội - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 179 tr
- Tác giả: Viện Nghiên cứu Kinh thành - Nxb: Khoa học xã hội - 2019 -  Khổ sách: 24 x 29 cm - Số trang: 255 tr
- Tác giả: Trần Hồng Liên - Nxb: Hà Nội - 2008 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 217 tr - Hình thức bìa: mềm
- Tác giả: Khoa Lịch sử - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 658...
- Tác giả: Thanh Lê - Nxb: Hà Nội - 2004 -  Khổ sách: 13 x 19 cm - Số trang: 198 tr - Hình thức bìa: mềm
- Tác giả: Tống Trung Tín - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 297 tr - Hình thức bìa: cứng
- Tác giả: Trần Lâm Biền - Nxb: Hà Nội - 2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 201 tr - Hình thức bìa: mềm

Tạp chí


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4100782
Số người đang online: 4