Các nhà khảo cổ Thái Lan đi tìm kiếm nghệ thuật cổ

Một con linh dương, một hình đơn lẻ, một gia đình nắm tay nhau— Kanniga Premjai chiếu đèn pin lên một hang động để khám phá những bức tranh bị ẩn từ lâu, một phát hiện tuyệt vời đối với nhóm các nhà khảo cổ học Thái Lan

Một con linh dương, một hình đơn lẻ, một gia đình nắm vòng tay — Kanniga Premjai chiếu đèn pin qua một hang động để lộ rõ các bức tranh được tin rằng định niên đại   đến thời tiền sử, một phát hiện tuyệt vời của các nhà khảo cổ Thái Lan. [Credit: AFP]

Trong nhiều tháng, Kanniga và nhóm nhỏ của cô đã băng qua Công viên Quốc gia Sam Roi Yot, cách Bangkok khoảng 4 tiếng về phía tây nam, theo chân một kiểm lâm cầm mã tấu khi anh rạch một con đường xuyên qua thảm thực vật đầy gai.
 
Họ đã tìm kiếm khoảng 40 hang động - không may mắn - trước khi họ vấp phải một hang động nằm trên một địa hình vách đá dốc đứng.
 
 “Tôi hét lên khi chúng tôi tìm thấy những bức tranh", cô nói với AFP, chỉ ra những cụm hình màu gỉ sét trông giống như họ đang nắm tay nhau.
 
Những bức tường tối ban đầu che phủ các hình khắc, nhưng việc kiểm tra cẩn thận và sử dụng ứng dụng di động — đã làm lộ ra các hình vẽ.
Kanniga nói: “Chúng có từ thời  tiền sử  khoảng 2-3.000 năm tuổi.
Thái Lan đã phát hiện những ngôi đền và thành phố cổ, chẳng hạn như những tàn tích ở cố đô lịch sử Ayutthaya và phía bắc Chiang Mai - nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
 
Nhưng việc tìm kiếm các bản vẽ hang động là thách thức hơn đối với Ngành Mỹ thuật Thái Lan thiếu nhân lực, thường là do yêu cầu phải đi bộ đầy gian khổ.
Noel Hidalgo Tan, chuyên gia của trung tâm khảo cổ và mỹ thuật khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Phần lớn công việc chính của họ chỉ là bảo tồn những gì đã tìm thấy ... và điều đó đã chiếm rất nhiều thời gian”.
"Có rất nhiều nơi ở Thái Lan vẫn chưa được khám phá."
 
 
Mất hàng thế kỷ
 
Người dân địa phương thường mạo hiểm vào các hang động để thu thập phân chim - hoặc phân dơi dùng làm phân bón - nhưng có thể không để ý đến tác phẩm nghệ thuật trên tường, đó là lý do tại sao nhiệm vụ của Kanniga là "tìm kiếm mọi hang động và vách đá trong công viên này".
Việc phát hiện các bức hoạ vào năm 2016 bởi các nhà chức trách đang truy quét  Sam Roi
chu vi của Vườn Quốc gia Yot đã thúc đẩy các chuyên gia đẩy mạnh nghiên cứu sâu
trong khu đất chưa được lập bản đồ [Credit: AFP]
 
"Chúng tôi không biết mình sẽ vấp phải điều gì", nhà khảo cổ học 40 tuổi nói khi cô chui vào các khoang bên trong của hang động.
 
Mặc dù chúng không phải cổ nhất của Thái Lan - danh hiệu đó thuộc về các dấu mốc được cho là từ 5-11.000 năm tuổi được tìm thấy ở phía bắc - "Động đất sét" ủng hộ giả thuyết của Kanniga rằng khu vực Sam Roi Yot từng là nơi cư trú của người tiền sử.
 
Khám phá hang động là niềm đam mê của Kanniga, nhưng năm nay là năm đầu tiên trong sự nghiệp kéo dài gần hai thập kỷ  mà cô có thể dành thời gian và nguồn lực cho nó.
 
Cô là một trong ba nhà khảo cổ học giám sát sáu tỉnh thuộc Sở Mỹ thuật Ratchaburi và trước đây đã dành thời gian đánh giá các di tích lịch sử để xác định tuổi và xuất xứ.
Cô nói: “Các nhà khảo cổ nước ngoài thường chuyên về một thứ, nhưng ở Thái Lan, chúng tôi cần phải làm mỗi thứ một chút.
Việc phát hiện ra các bức hoạ vào năm 2016 bởi các nhà chức trách đang quét nhanh chu vi của Sam Roi Yot đã thúc đẩy Kanniga tiến hành các nghiên cứu sâu hơn trong khu đất chưa được lập bản đồ của công viên.
Ngày nay, công viên quốc gia nổi tiếng với khách du lịch trong nước đến thăm các bãi biển gần đó và những người thích quan sát chim ở vùng đất ngập nước.
 
'Tìm thấy kho báu'
Tan, một chuyên gia cao cấp về nghệ thuật hang động và đá trong khu vực, cho biết bằng chứng cho thấy những người săn bắn hái lượm đã sống ở khu vực này khoảng 3.000 năm trước.
 
 
Một nhà khảo cổ học đánh giá những bức tranh hang động mới được phát hiện ở Khao Sam
Công viên quốc gia Rou Yot ở Thái Lan [AFP]
 
“Họ sẽ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, vì vậy họ sẽ có một lều trên núi,” ông nói và nói thêm rằng đường bờ biển của Vịnh Thái Lan sẽ nằm sâu hơn trong đất liền.
 
Tan  cho biết, mặc dù tiềm năng của khu vực này, nhưng phát hiện của các nhà khảo cổ rất khó để vượt qua vương quốc bởi vì  hang động không thể dễ dàng biến thành địa điểm du lịch như các ngôi đền lịch sử.
 
 
"Như một cách để bảo tồn và bảo vệ chúng, bạn cần tạo ra doanh thu nhưng nó không thể thu được nhiều."
 
Nhưng Kanniga vẫn không nản lòng trước những thách thức, thúc đẩy hai nhà nghiên cứu tìm kiếm những phát hiện ẩn trong những hang động chưa được khám phá trong công viên.
 “Khá thú vị, nhưng nó hơi đáng sợ, đặc biệt là khi chúng tôi đang leo núi", Chananchaita Kitcho nói với AFP.
Chàng trai 23 tuổi biết ơn vì họ đã thành công trong chuyến khám phá của mình, đặc biệt là vì những cuộc leo núi khó khăn đôi khi có thể cảm thấy vô ích.
"Đầu tiên chúng tôi bị lạc. Sau đó, chúng tôi tìm thấy hang động," cô nói đùa.
Kanniga nói rằng cô vẫn còn nổi da gà khi nhìn thấy những nét vẽ nguệch ngoạc trên lớp màu đất son kể chuyện.
Cô nói: "Khi bạn tìm thấy những bức tranh, giống như bạn đang tìm thấy một kho báu. Sức hấp dẫn của khảo cổ học là bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán."
 
 
Người dịch: Minh Trần
Nguồn tham khảo:
https://archaeologynewsnetwork.blogspot.com/2020/10/cave-raiders-thai-archaeologists-hunt.html

Author: Dene-Hern Chen | Source: AFP [October 06, 2020]
 

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: Lâm Thị Mỹ Dung, Nguyễn Anh Thư - Nxb: Văn hóa Dân tộc - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 263 tr
Tác giả: Lê Hồng Lý, Nguyễn Thị Phương Châm, Hoàng Cầm, Phạm Quỳnh Phương, Trần Hoài, Đoàn Thị Tuyến Năm xuất bản: 2019 Số trang: 476
- Tác giả: Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - Nxb: Khoa học xã hội - 2017 - Khổ sách: 19x27 cm - Số trang: 726 trang  
- Tác giả: Georges Maspero - Nxb: Khoa học xã hội - 2020 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 447 tr
- Tác giả: UBND tỉnh Gia Lai - Nxb: Khoa học xã hội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 568 tr
- Tác giả: Đặng Văn Thắng, Nguyễn Hữu Giêng, Hà Thị Sương - Nxb: TP.HCM - 2020 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 254 tr
- Tác giả: Viện Nghiên cứu Hán nôm - Năm xuất bản: 2019 - Số trang: 737  
- Tác giả: Trần Lâm Biền - Trịnh Sinh - Nxb: Hồng Đức - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 259 tr + 151tr phụ lục (bản ảnh và bản vẽ)
- Tác giả: Lê Thanh Sang, Ono Mikiko - Nxb: Khoa học xã hội - 2016 -  Khổ sách: 14 x 26 cm - Số trang: 255 tr

Tạp chí

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4209561
Số người đang online: 3