Các nhà khảo cổ phát hiện cỗ xe nghi lễ cổ đại gần Pompeii

Cỗ xe rước kiệu nguyên vẹn thời La Mã cổ đại được tìm thấy ở PomPeii
 
Các nhà  Khảo cổ học Pompeii và Văn phòng Công tố viên Torre Annunziata thông báo  một phát hiện độc đáo cỗ xe nghi lễ La Mã cổ còn nguyên vẹn từ cuộc khai quật biệt thự ngoại ô Civita Giuliana, cách các tường thành của thành phố cổ Pompeii 700 m về phía bắc.
Đó là cỗ xe nghi lễ lớn bốn bánh xe bằng sắt được trang trí bằng đồng và thiếc tuyệt đẹp, các mảnh gỗ khoáng hóa và dấu ấn của vật liệu hữu cơ (từ dây thừng đến các mảnh trang trí hoa, lá ), trong tình trạng gần như nguyên vẹn. Trước đó, vào năm 2018, cũng tại địa điểm này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy ba bộ xương ngựa, trong đó có một con ngựa được đóng cương.
Đây là một khám phá đặc biệt, không chỉ  bởi vì nó thêm một yếu tố bổ sung vào lịch sử của ngôi nhà này và câu chuyện về những khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời của những người sống trong đó, cũng như nói chung hơn là hiểu biết của chúng ta về thế giới cổ đại, nhưng trên hết vì nó đại diện cho một phát hiện độc nhất vô nhị - cho đến nay vẫn chưa có ở Ý - trong tình trạng bảo quản tuyệt vời.
 

Chụp bởi: Dự án khuôn viên khảo cổ Pompeii
 
Các cuộc khai quật này, cũng cho phép chúng tôi xác minh mức độ của các đường hầm bất hợp pháp và thiệt hại mà chúng gây ra đối với di sản văn hóa, đã liên tục đi kèm với các hoạt động bảo tồn và trùng tu xuất hiện đều đặn.
 
Khai quật
 
Cuộc khai quật có sự kết hợp liên ngành giữa các nhà khảo cổ học, kiến trúc sư,  nhà phục chế, nhà cổ thực vật và nhân chủng học.


  Chụp bởi: Dự án khuôn viên khảo cổ Pompeii
 
Ngay từ đầu, việc khai quật khu vực nơi cỗ xe được tìm thấy đã cho thấy tính chất đặc biệt của nó: khu vực được đề cập trên thực tế là một mái hiên hai tầng mở ra một sân trong không có mái che, và có trần nhà bằng gỗ cây sồi (theo phân tích của các nhà thực vật học) đã bị carbon hoá với mạng lưới các dầm của nó, được bảo quản nguyên vẹn. Trần gỗ được làm sạch và dỡ bỏ để cho công việc khai quật tiếp tục.
 
Chụp bởi: Dự án khuôn viên khảo cổ Pompeii

 
Cỗ xe xuất hiện từ lớp phủ của dung nham núi lửa đã tràn vào cổng vòm, ngay dưới trần nhà bằng gỗ đã bị dỡ bỏ.
 
 
           Chụp bởi: Dự án khuôn viên khảo cổ Pompeii
 

Vi khai quật:
 
 Một cuộc khai quật vi mô được tiến hành do tính chất dễ vỡ của các vật liệu, đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia về gỗ và kim loại để bảo tồn được trục và bệ của cỗ xe, cũng như những dấu ấn của dây thừng.
Với vi khai quật tại chỗ được hoàn thành, các bộ phận của cỗ xe đã được chuyển về phòng thí nghiệm, ở đó các nhà phục chế đã loại bỏ các dung nham hoá thạch và bắt đầu phục chế cỗ xe.
 
                                                            
                                                                     Chụp bởi: Dự án khuôn viên khảo cổ Pompeii
 
Massimo Osanna, Quyền Giám đốc  của khu vực Khảo cổ học cho biết:” Đây là một phát hiện rất độc đáo cho sự mở rộng của chúng về thế  giới cổ đại. “Tại Pompeii đã từng tìm thấy các phương tiện được sử dụng để vận chuyển trong quá khứ, chẳng hạn như của House of Menander, hoặc hai cỗ xe được phát hiện tại Villa Arianna (một trong số đó có thể được chiêm ngưỡng tại Stabian Antiquarium mới), nhưng không có gì giống như cỗ xe Civita Giuliana
Ông cũng khẳng định: "Đây là cỗ xe nghi lễ, trong một số nguồn được gọi là Pilentum, không phải để sử dụng hàng ngày và không phải là phương tiện vận tải nông nghiệp, mà dùng để hộ tống trong các ngày lễ, các cuộc diễu hành và đám rước".
 

                   Chụp bởi: Dự án khuôn viên khảo cổ Pompei

Bộ văn hoá gọi “ đây là một phát hiện độc nhất, không có tiền lệ ở Ý.”
Pompeii  cách Naples  23 km về phía đông nam, là nơi cư trú của 13000 người bị chôn vùi dưới nham thạch và dá cuội trong vụ núi lửa phun trào vào năm 79 sau CN. Khoảng 44 ha thành phố cổ được khai quật bắt đầu vào 1750.
Bộ trưởng văn hoá Dario Franceschini cho biết: ” Pompei tiếp tục gây ngạc nhiên với chúng ta bởi các phát hiện khảo cổ học hiện tại và trong nhiều năm tiếp với 20 ha vẫn đang được khai quật.”
Một tài liệu hiếm về cuộc sống Greco-Roman, Pompeii là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất nước Ý và là một di sản văn hoá thế giới UNESCO.

Nguồn tham khảo: https://www.independent.co.uk/news/world/europe/pompeii-chariot-ceremonial-villa-civita-giuliana-b1808530.html
https://www.reuters.com/article/us-italy-pompeii/archaeologists-uncover-ancient-ceremonial-carriage-near-pompeii-idUSKBN2AR0E1?rpc=401&

Người dịch: Minh Trần

Thư viện

- Tác giả: Nguyễn Quang Ngọc (cb) - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 948tr
- Tác giả: Vũ Văn Quân - Nxb: Hà Nội - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 804 tr
- Tác giả: Nguyễn Duy Chính (dịch và chú giải) - Nxb: Hà Nội - 2016 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 1079 tr
- Tác giả: Phạm Hoàng Quân - Nxb: Văn hóa - văn nghệ - 2016 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 209 tr
- Tác giả: Nhiều tác giả - Nxb: Thanh Niên- 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 475 tr
- Tác giả: Minh Đường - Nxb: Văn hóa - Thông tin - 2010 -  Khổ sách: 19 x 27 cm - Số trang: 362 tr
- Tác giả: Võ Sĩ Khải - Nxb: Khoa học xã hội-2018 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 307 tr
- Tác giả: Trần Thuận - Nxb: Tổng hợp TP.HCM - 2019 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 343 tr
- Tác giả: Phan Huy Lê - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2018 -  Khổ sách: 16x24cm - Số trang: 1031tr

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4862916
Số người đang online: 5