Các công cụ xương cổ nhất ở châu Âu

Các công cụ xương cổ nhất ở châu Âu được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học London, những công cụ này tiết lộ cho chúng ta biết về những người đã làm ra chúng.
 

Công cụ được làm từ xương ngựa ( Ảnh chụp bởi Viện Khảo cổ học - Đại học London )
Boxgrove ở Sussex là một địa điểm thuộc thời kỳ đồ Đá cũ, và đây là nơi phát hiện ra những di cốt người cổ nhất ở Anh – các hóa thạch Homo heidelbergensis. Là một phần của di chỉ đá cổ rộng 26 km được bảo tồn đặc biệt, hầu như không bị ảnh hưởng của con người sơ khai gần nửa triệu năm trước.
 
Khu vực được bảo tồn hoàn hảo nhất của địa điểm này được biết đến với tên gọi “Di chỉ giết thịt ngựa”, nơi một con ngựa lớn đã bị giết và chế biến cách đây khoảng 480.000 năm. Kể từ năm 1994, chúng tôi đã làm việc trên các đồ tạo tác bằng xương và đá từ đây - một số đồ tạo tác sớm nhất ở Châu Âu - như một phần của nhóm đa ngành do Viện Khảo cổ học – Đại học London dẫn đầu. Điều này đã mang lại cho chúng tôi những hiểu biết quan trọng về cuộc sống của H heidelbergensis bí ẩn, mà chúng tôi vừa công bố trong một cuốn sách.
Nghiên cứu của  Matt Pope - một thành viên trong nhóm nghiên cứu của thuộc Đại học London tập trung vào các đồ tạo tác bằng đá - hơn 1.750 mảnh đá lửa đã được mài. Các công cụ này, cùng với xương của một con ngựa cái lớn, đã được phát hiện hơn một phần tư thế kỷ trước, và vị trí của mỗi đồ tạo tác được vẽ chính xác đến từng milimet.
Mức độ ghi này đạt được mà không cần đến thiết bị khảo sát laser và chụp ảnh kỹ thuật số - hai cơ sở chính của việc ghi chép địa điểm khảo cổ hiện đại ngày nay. Thay vào đó, nhóm khai quật đã sử dụng kỹ thuật chụp ảnh từ trên cao, một phòng tối được thiết lập trong quán rượu nhỏ và bút mực để ghi lại tỉ mỉ vị trí của từng công cụ bằng đá và mảnh xương.
Trước khi có thể giải thích những gì người sớm đã làm tại địa điểm này, chúng ta phải hiểu các trầm tích bảo quản các di cốt. Các cuộc điều tra này cho thấy bản thân các lớp trầm tích này dường như là đất đầm lầy liên thủy triều, được hình thành ở rìa một đầm phá trong giai đoạn khí hậu ấm . Khi những người sớm làm thịt con ngựa, một đợt thủy triều cao ập đến, bảo tồn địa điểm này giống như khi những người này chuyển đi.
“Việc bảo tồn như trên là rất hiếm trong bất kỳ thời kì khảo cổ nào, ngay cả những thời kì gần đây. Các lớp bùn mịn đã chôn vùi địa điểm này qua một hoặc nhiều đợt thủy triều cao mà không làm di chuyển các hiện vật hoặc các di cốt một khoảng cách đáng kể. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể phục dựng lại hành vi ban đầu của con người ở mức độ phân giải cao”. Matt Pope cho hay.
 
Công việc của  Matt Pope là ghép lại các công cụ đá di chỉ này lại với nhau - một quá trình được gọi là “ phục dựng lại”. Mỗi mảnh tước được  người cổ lấy ra sẽ chỉ phù hợp, duy nhất, với những mảnh đá khác được lấy ra từ cùng một khối đá lửa ngay trước và sau nó.
Việc tái tạo lại có thể cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về cách một cá nhân tạo ra một công cụ, điều chỉnh và giải quyết vấn đề, đôi khi thay đổi vị trí khi họ dành ra có lẽ 10 hoặc 15 phút để làm mỗi công cụ.
 Matte Pope cho biết: Từ việc trang bị lại, chúng tôi có thể ghi lại quá trình sản xuất 8 công cụ cắt lớn (được gọi là rìu tay hoặc công cụ ghè hai mặt), việc sửa đổi các công cụ khác đã có từ trước và chuẩn bị các khối đá lửa đã được đưa đến địa điểm này.
Khi kết hợp với việc phục dựng lại xương, nghiên cứu chi tiết của chúng tôi đã tiết lộ một cái nhìn sâu sắc đáng kể về một ngày trong đời sống của những người khó nắm bắt này. Trong khi tất cả hoạt động tập trung vào việc chế tạo công cụ và làm thịt ngựa, chúng tôi có thể theo dõi chuyển động chi tiết trong ngày.
Ông cũng cho biết thêm:  Chúng tôi thấy rằng những mảnh tước được chuyển từ những đống vật liệu thải ở rìa khu vực được sử dụng để lọc thịt con vật. Các bộ phận của con ngựa này cũng được sử dụng làm các công cụ xương để tạo ra các công cụ mới, như được tiết lộ bởi những dấu in ngẫu nhiên của đầu gối và chân ngựa để lại như những cái bóng trong các mảnh tước bỏ đi . Điều này cho thấy rằng con người đã hiểu các đặc tính của vật liệu hữu cơ. Sự di chuyển của các mảnh tước, việc sản xuất các công cụ cắt lớn và việc mang các hiện vật phong hoá, già hơn  và khối hoặc nguyên liệu thô cũ hơn, đến địa điểm này cho thấy rằng một số lượng tương đối lớn người đã tham gia vào việc giết ngựa. Với quá trình chế biến rộng rãi  xác ngựa, chúng tôi tin rằng nó có thể bao gồm một đại gia đình có thể có 30 cá thể hoặc nhiều hơn.
Đây là thông tin vô cùng quý giá vì chúng tôi biết quá ít về các khía cạnh khác trong cuộc sống của người dân Boxgrove. Ví dụ, chúng tôi không biết họ ngủ ở đâu, chăm sóc người chết như thế nào hoặc họ đã ăn gì cùng với thịt ngựa. Hồ sơ khảo cổ học chủ yếu tập trung vào các hoạt động của họ tích lũy các vật liệu bền ở đâu,  chẳng hạn như đá và xương, điều này đã định hình rất nhiều quan điểm của chúng ta về người sớm.
Do đó, các bài báo của chúng tôi đôi khi tập trung vào các lĩnh vực được phân chia theo từng khía cạnh  của cuộc sống người sớm, chẳng hạn như sinh thái hoặc kĩ thuật. Nhưng một địa phương như Di chỉ giết thịt ngựa Boxgrove nhắc nhở chúng ta, khi xem xét chi tiết, tất cả các khía cạnh của sự thích nghi của con người đều được điều chỉnh thông qua sự thích nghi tiến hóa mạnh mẽ nhất của chúng ta: đời sống xã hội và văn hóa.
Người Boxgrove, giống như tất cả các loài người khác, có khả năng chia sẻ thời gian, sự quan tâm và kiến thức trong tất cả các phần của cuộc sống của họ. Những kết nối này, ngay cả trong những công việc thường ngày nhất, đã luôn đóng góp vào sự thành công và sự bền bì của chúng ta.
 
Nguồn tham khảo:

https://www.independent.co.uk/news/science/bone-tools-stone-age-boxgrove-europe-ucl-archeology-a9671216.html

Người dịch : Minh Trần


 

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: Ngô Văn Doanh - Nxb: Hội nhà văn - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 421 tr
- Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Nxb: Thế Giới - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 250 tr
- Tác giả: Đinh Gia Khánh, Cù Huy Cận - Nxb: Văn hóa dân tộc - 2018 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 334 tr
- Tác giả: Lê Trung Hoa - Nxb: Khoa học xã hội - 2015 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 535 tr
- Tác giả: Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - Nxb: Thế Giới - 2016 -  Khổ sách: 20,5 x 29,5 cm - Số trang: 303 tr
- Tác giả: Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - Nxb: Thanh Niên - 2019 -  Khổ sách: 21 x 29 cm - Số trang: 116 tr
- Tác giả: Lâm Thị Mỹ Dung, Nguyễn Anh Thư - Nxb: Văn hóa Dân tộc - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 263 tr
Tác giả: Lê Hồng Lý, Nguyễn Thị Phương Châm, Hoàng Cầm, Phạm Quỳnh Phương, Trần Hoài, Đoàn Thị Tuyến Năm xuất bản: 2019 Số trang: 476
- Tác giả: Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - Nxb: Khoa học xã hội - 2017 - Khổ sách: 19x27 cm - Số trang: 726 trang  

Tạp chí

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4257721
Số người đang online: 3