Bí mật của những chiếc vòng đá ngọc bích và dao găm từ một cặp di cốt nắm tay nhau 5.000 năm trước

Nhóm các nhà khảo cổ học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Kichigin đến từ Đại học nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Irkutsk kết hợp với sự hỗ trợ của Yuliana Yemelyanova đến từ phòng thí nghiệm Khảo cổ học, Cổ sinh học và Các hệ thống hỗ trợ sự sống của con người ở Bắc Á đã có những nghiên cứu về mộ táng thời đại đồ đồng gần hồ Baikal. Điều này đã gây ra sự ngạc nhiên đối với các nhà khảo cổ học.

001.jpg

Di cốt của người đàn ông có một chiếc vòng được chế tác từ một loại đá ngọc bích màu trắng (Jade) khá hiếm,được đặt ở hốc mắt. Ảnh: Dmitry Kichigin.

Các chuyên gia đánh giá rằng, cặp di cốt này bao gồm một người đàn ông già hơn và vợ hoặc có thể là vợ lẽ của ông ấy. Có một số yếu tố khá độc đáo đối với cặp đôi này và họ được tin rằng là thuộc cư dân văn hóa thời đại Đồng ở Glazkov.

Di cốt của người đàn ông có một chiếc vòng được làm từ đá ngọc bích khá hiếm, đặt trên hốc mắt. Ba chiếc khác thì đặt ở trên ngực. Tiến sĩ khảo cổ học Dmitry Kichingin nói rằng: “Có lẽ vì lý do nào có thể có sự liên quan tới quan niệm của họ về thới giới bên kia”.

002.jpg

003.jpg

004.jpg

005.jpg

006_0.jpg

007.jpg

Ảnh khai quật tại hiện trường và vị trí phát hiện di chỉ chứa di cốt gần hồ Baikal. Ảnh: Dmitry Kichigin.

Một vài mẫu xương của cặp di cốt này đã được gửi tới Canada để phân tích niên đại phóng xạ nhưng nhóm nghiên cứu các nhà khảo cổ học Nga có tham gia môt số cuộc khai quật tin rằng niên đai của cặp đôi đó khoảng từ 4.500BP tới 5.000BP.

Tiến sĩ Dmitry Kichigin cũng nói thêm rằng: “Trong ngôi mộ này chúng tôi tìm thấy bộ xương của người phụ nữ và đàn ông, di cốt được chôn ở tư thế nằm ngửa, đầu hướng về phía tây, hai di cốt nắm tay nhau”.

Di cốt của người đàn ông còn nguyên vẹn nhưng những động vật gặm nhấm đã làm hư hại một phần di cốt của người phụ nữ. Bên cạnh của di cốt nữ là một con dao bằng đá ngọc bích lớn, dài khoảng 13cm và rộng khoảng 7cm.

Dây truyền đeo được chế tác từ xương hươu được tìm thấy gần sọ và xung quanh chân của người đàn ông. Tương tự như vậy, chúng cũng được dùng để trang trí như dạng mũ và ở chân.

 “Chúng có mối liên hệ với người chủ của nó hay người vợ lẽ của ông ta?” Các nhà khảo cổ học đã tự đặt ra câu hỏi như vậy. Hiện tại câu trả lời là chưa rõ ràng: họ có thể tiến hành phân tích DNA để kiểm tra liệu cặp đôi này có liên quan tới nhau, nhưng dường như điều này sẽ mất rất nhiều kinh phí.

Vị trí chính xác của khu vực phát hiện hiện tại vẫn được giữ bí mất để tránh những kẻ tìm kiếm đồ cổ nghiệp dư đến phá hoại bởi vì khu vực này hoàn toàn có thể tìm thấy các mộ khác mà khả năng niên đại sẽ sớm hơn hai di cốt này.
“Chúng ta đã rất may mắn khi tìm được một di cốt trong tình trạng hoàn hảo”, nhà khảo cổ học Kichigin đã nói vậy, “Sẽ rất thú vị để phát hiện ra mục đích của con dao bằng đá ngọc bích có kích cỡ khá lớn được đặt gần người phụ nữ”.
“Chúng ta cũng  tìm ra một số hiện vật bằng kim loại trong một bao da nhỏ ở gần xương bánh chè của người đàn ông”. Các nghiên cứu, phân tích về di vật sẽ bắt đầu vào mùa thu.
“Mũi đất mà chúng tôi đã tiến hành một vài cuộc khai quật trước đó là một nơi vô cùng đáng sợ đối với cư dân tiền sử”, ông ấy nhấn mạnh thêm. Nó không phải là một di chỉ cư trú nhưng đã được sử dụng cho các nghi thức tôn giáo đồng thời có vai trò như nghĩa địa trong thời tiền sử. “Chúng tôi mong chờ nhiều khám phá thú vị về di chỉ khảo cổ học này, vì vậy chúng tôi dự định tiếp tục công việc đó vào năm tới”.

Nguồn: http://siberiantimes.com

Dịch: Phạm Thanh Sơn

 

Thông báo

Thư viện

- Tác giả: PGS.TS. Trình Năng Chung (chủ biên) - Nhà xuất bản: Khoa học xã hội - 2020 - Số trang: 570 trang - Hình thức bìa: bìa cứng
- Tác giả: Đặng Việt Thủy, Giang Tuyết Minh - Nxb: Quân đội nhân dân - 2009 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 363 tr
- Tác giả: Nguyễn Văn Cương - Nxb: Văn hóa - Thông tin - 2006 -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 310 tr
- Tác giả: Đặng Phúc Tinh - Hoàng Lan - Nxb: Thế Giới -  Khổ sách: 14,5 x 20, 5 cm - Số trang: 238 tr
Sách Mộ cổ Nam Bộ của PGS. TS. Phạm Đức Mạnh (Giảng viên cao cấp Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân...
- Tác giả: Phạm Đức Mạnh, Hồ Tiến Duật - Nxb: Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh - 2020 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 441 tr
Bộ sách do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu di sản văn hóa biển Quốc gia Hàn Quốc tổ chức bản thảo, biên soạn nội dung...
- Tác giả: Ngô Văn Doanh - Nxb: Hội nhà văn - 2016 -  Khổ sách: 14,5 x 20,5 cm - Số trang: 421 tr
- Tác giả: Nguyễn Thị Hậu - Nxb: Thế Giới - 2017 -  Khổ sách: 16 x 24 cm - Số trang: 250 tr

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hà Nội

+844 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 4327907
Số người đang online: 4