Quảng Bình: Phát hiện rìu đá của người nguyên thủy

Quảng Bình: Phát hiện rìu đá của người nguyên thủy

 

 

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phát hiện ra hai chiếc rìu đá tại khu vực núi Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Bước đầu hai chiếc rìu đá này được xác định là của người nguyên thủy từ thời đại đồ đá.

Quảng Bình: Phát hiện rìu đá của người nguyên thủy

Hai chiếc rìu đá vừa được phát hiện nói trên là kết quả của đợt khảo sát, sưu tầm mới đây của Bảo tàng tỉnh Quảng Bình tại các bản làng của người dân tộc Vân Kiều thuộc xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

Ông Hồ Ngã, người Vân Kiều ở bản Khe Dây (xã Trường Xuân, Quảng Ninh) là người lưu giữ một trong số hai chiếc rìu. Theo ông Ngã, chiếc rìu đá này ông nhặt được trong một chuyến đi rừng.


Theo quan sát, chiếc rìu được ghè đẽo khá nhẵn, làm từ đá silic có màu vàng, tiết diện dọc hình chữ V, lưỡi rìu đã bị mòn. Qua quá trình nghiên cứu, Đoàn khảo sát cho biết, đây là công cụ dùng để chặt của người nguyên thủy thời đại đồ đá, thuộc hậu kỳ đá mới với niên đại ước khoảng 4500 – 5000 năm trước.

Ngoài ra, tại bản Nà Lâm, đoàn khảo sát cũng phát hiện được một chiếc rìu đá có vai vuông với niên đại tương tự chiếc rìu ở nhà ông Hồ Ngã.


Được biết, thời kỳ đồ đá là một thời gian tiền sử dài trong đó con người sử dụng đá để chế tạo đồ vật và công cụ lao động. Đến nay các nhà khảo cổ trên thế giới đã tìm thấy các hiện vật cổ thời kỳ này được chế tạo từ nhiều loại đá khác nhau như: đá lửa, đá phiến silic, đá sa thạch… Đây cũng là thời kỳ mà con người bắt đầu biết sử dụng kỹ thuật trong tiến trình phát triển của mình.
Hai chiếc rìu đá nói trên là những phát hiện mới của các nhà khảo cổ học thuộc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình về vùng đất này. Những phát hiện này đã cung cấp nguồn tư liệu quý giá để từ đó tiến hành nghiên cứu, khảo sát tổng thể, góp phần hiểu rõ hơn về sự xuất hiện và tập quán sinh sống của người nguyên thủy tại Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

 

Thư viện

- Tác giả: Trịnh Khắc Mạnh - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2024 - Số trang: 999tr - Khổ sách: 17 x 24cm
- Tác giả: Đỗ Thị Bích Tuyền - Nxb: Đại học Quốc Gia Hà Nội - 2024 - Số trang: 467tr - Khổ sách: 16 x 24cm
- Tác giả: Nhiều tác giả - Nxb: Mỹ Thuật - 2023 - Số trang: 285tr - Khổ sách: 16 x 24cm
- Tác giả: Phan Thế Vinh - Nxb: Xây dựng - 2023 - Số trang: 268tr - Khổ sách: 19 x 27cm
- Tác giả: Phạm Long, Trần Hậu Yên Thế - Nxb: Đại học Sư phạm - 2024 - Số trang: 347tr - Khổ sách: 16 x 24cm
- Tác giả: Đoàn Văn Kiệt - Nxb: Đại học Quốc gia Hà Nội - 2023 - Số trang: 367tr - Khổ sách: 16 x 24cm
- Tác giả: KTS. Lê Phục Quốc - Nxb: Xây dựng - 2023 - Số trang: 360tr - Khổ sách: 20 x 24cm
- Tác giả: Huỳnh Công Bá - Nxb: Thuận Hóa - 2019 - Số trang: 943tr - Khổ sách: 16 x 24cm
- Tác giả: Nguyễn Đình Thi, Trần Quốc Bảo, Tôn Thất Đại và nnk - Nxb: Xây dựng - 2024 - Số trang: 446tr - Khổ sách: 19 x 27cm

Tạp chí

Phần 3: KCH sơ sử và nhà nước sớm
Huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần nằm ở phía tây tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 100 - 150 km về phía tây; phía bắc giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, phía tây giáp tỉnh Lào Cai, phía đông giáp huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Quang, phía nam giáp huyện Quang Bình.

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+8424 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 9628385
Số người đang online: 23