Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khu di tích thời Trần tại cánh đồng Nội Cung (Nam Định)

Đợt khai quật này đã tiến hành mở 5 hố với diện tích 405 m2, trong đó có 4 hố khai quật chính và 1 hố thám sát. Các hố khai quật được hoạch định ở góc phía Đông Nam của cánh đồng Nội Cung - nơi có mặt bằng cao hơn. Hố TS ở vị trí có mặt bằng thấp hơn, nằm gần với bờ mương ngăn cách cánh đồng Nội Cung và khu Vườn Ươm, diện tích 5m2 (Bắc Nam 5m x Đông Tây 1m), cách hố 1 là 8,2 m, hướng dịch về phía Tây Nam, nhằm kiểm tra địa tầng khu vực phía Tây Nam. Trừ hố 1, nằm so le với các hố H2 và cách hố này 2m về phía Nam, thì các hố H2, H3, H4 tạo thành hình chữ L.

nam_dinh_ct.jpg

PGS.TS. Nguyễn Giang Hải và các chuyên gia tư vấn tại công trường

Kết quả khai quật cho thấy:

- Địa tầng ở khu vực các hố được khai quật tương đối giống nhau. Tuy nhiên, để quan sát được địa tầng ở từng hố lại không giống nhau. Hố 1 không có di tích nên có thể nhìn thấy địa tầng rõ ràng nhất. Các hố còn lại, muốn quan sát được địa tầng đầy đủ phải qua các hố kiểm tra nhỏ (cũng là hố thoát nước) nằm ở các góc của hố khai quật

- Các dấu tích kiến trúc được phát hiện qua các hố khai quật gồm có trụ móng của kiến trúc nhà cửa, lầu các và các cống thoát nước, cùng khá nhiều đống vật liệu kiến trúc vỡ nát. Các kiến trúc rất phức tạp, đan xen cắt xén và chồng lên nhau. Các kiến trúc đều thuộc thời Trần, nhưng được làm ở những thời gian khác nhau. Ít nhất là có 4 giai đoạn xây dựng.

- Hiện vật thu được khá nhiều trong đó chiếm số lượng lớn nhất là những mảnh sành vỡ nhỏ, nhiều khả năng là từ các trụ móng kiến trúc.

Qua kết quả khai quật, đoàn công tác đưa ra một số kết luận như sau:

- Đây là lần đầu tiên, khu vực phía Đông Nam của Nội Cung được khai quật, trùng hướng với cung Trùng Quang và Trùng Hoa. Chính vì vậy, đợt khai quật này đã đưa lại kết quả khá tốt. Với việc phát hiện ra 2 dấu vết lầu bát giác đã phần nào phản ánh tính chất của nơi này, đó là nơi nghỉ dưỡng, thư giãn của các vua Trần, mà trước đây chúng ta mới chỉ biết đến khu vực phía Tây của cung Trùng Hoa. Lần đầu tiên, dấu vết của lầu bát giác thời Trần đã được phát hiện, đặc biệt lại nằm trên đất Nam Định. Bố cục kiến trúc của nó là tư liệu tốt để so sánh với lầu bát giác thời Lý đã phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long. Các lầu thời Lý thường là lầu đơn. Lầu thời Trần ở khu vực Nội Cung lại là lầu đôi, đó cũng là đặc trưng của văn hóa Trần ở Nam Định.

- Các kiến trúc ở khu vực Nội Cung, qua vật liệu, đều thấy được khởi dựng khá sớm, có thể từ khoảng giữa thế kỷ 13. Các giai đoạn kiến trúc cũng cho thấy nơi đây có nhiều lần xây dựng và dấu vết cuối cùng của các kiến trúc là vào thế kỷ 14. Nhưng dù sao, đợt khai quật này cũng có ý nghĩa to lớn trong việc tìm hiểu văn hóa Trần bởi lẽ hiện vật tại đây hầu như chỉ thuộc thời Trần.

- Các dấu vết kiến trúc ở đây đã góp phần xác định được vị trí, bố cục, cấu trúc và chức năng của các di tích thời Trần ở đây. Như chúng ta đã biết, trước đây đã tìm thấy các di tích thời Trần như: Cửa Triều, đền thờ, hành cung, cung điện, vườn hoa, chùa tháp, sông ngòi, nay được biết thêm một khu thưởng ngoạn nữa của các vua Trần. Trong tương lai, nếu mở rộng khu vực này, có thể hiểu biết của chúng ta sẽ không chỉ dừng lại ở đây.

- Qua các hố kiểm tra, đặc biệt là hố khai quật 1, địa tầng ở Nội Cung trước lúc khởi dựng các kiến trúc là vùng sét bùn khá trũng, nhà Trần đã huy động nguồn lực khá lớn để san lấp nơi đây, có chỗ sâu hơn 1m. Đó là một nỗ lực và sự ưu ái khá lớn dành cho quê hương mình. Do xây dựng trên nền đất yếu nên các vật liệu kiến trúc ở đây có kích thước nhỏ, mỏng, chủ yếu là ngói, gạch được sử dụng rất ít.

                                                                                                                    Đức Bình - Thu Hiền

Thông báo

Thư viện

Tác giả: Đỗ Thị Minh Đức - Nguyễn Viết Thịnh Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang: 332 Kích...
Tác giả: Nguyễn Viết Chức Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 88 trang Ngôn ngữ: Tiếng Việt ISBN 9786045548240
Tác giả: Lưu Minh Trị Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang:  620tr Kích thước: 16x24cm
Tác giả: Lưu Minh Trị Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Tổng số trang: 636tr Kích thước: 16x24cm
Tác giả: Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 983 trang  
Tác giả: Nguyễn Viết Chức Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 88 trang Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Tác giả: Nguyễn Viết Chức Nhà xuất bản: Hà Nội Năm xuất bản: 2019 Số trang: 86 trang Ngôn ngữ: Tiếng Việt  
Tác giả: Phan Phương Thảo Nhà xuất bản: Hà Nội - 2019 Tổng số trang: 1099tr Kích thước: 16 x 24cm
Tác giả: Nguyễn Thừa Hỷ Nhà xuất bản: Hà Nội - 2019 Tổng số trang: 843tr Kích thước: 16 x 24cm

Tạp chí

Tin tức khác


61 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+8424 38255449
Copyright © 2016 by khaocohoc.gov.vn.
Thiết kế bởi VINNO
Tổng số lượt truy cập: 5541811
Số người đang online: 19